Are you looking for the best website template for your web project? Look no further as you are already in the right place! WebSite BIGtheme.NET In our website templates section you will find tons of beautiful designs - for any kind of business and of any style. You are in a unique place - join us today

พิกาจูเจ้าตัวน้อย ควรขลิบหรือไม่ ยังไงดี? Featured

Sep 28 2016 Be the first to comment!
Rate this item
(7 votes)
พิกาจูเจ้าตัวน้อย ควรขลิบหรือไม่ ยังไงดี? ขอบคุณภาพประกอบจาก : joseph4gi.blogspot.com

การ “ขลิบ” อวัยวะเพศชาย เป็นการช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ดี เพราะสามารถรูดหนังหุ้มอวัยวะเพศให้เปิดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย สามารถทำได้ทุกช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่หลายคนนิยมให้ลูกน้อยขลิบตั้งแต่ยังเล็กๆ เพราะกลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บ เครียด และจดจำฝังใจไปจนโต

 

ข้อดีของการ “ขลิบ”

นพ.วรวีร์ กิตติวัชร ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า การขลิบ ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ สามารถดูแล และทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชายได้สะอาดขึ้น ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และการแพร่เชื้อกามโรคอีกด้วย

ในปัจจุบันแพทย์จะขลิบให้ลูกน้อยตามความต้องการของคุณพ่อ คุณแม่ เพราะไม่มีข้อบ่งชี้ว่าลูกชายทุกคนต้องขลิบ   นอกจากครอบครัวที่นับถืออิสลามซึ่งต้องขลิบอยู่แล้วตามความเชื่อ คุณพ่อ คุณแม่มักนิยมให้ลูกขลิบตั้งแต่แรกเกิด เพราะสะดวกและปลอดภัยกว่าตอนโต

ขลิบนอกจากนี้ การขลิบยังจำเป็นกับเด็กบางคน เช่น เด็กที่มีภาวะหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิด หรือเปิดไม่เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้ง่าย เพราะมีการสะสมของ “ขี้เปียก” มากเกินไป จึงไม่สามารถล้างทำความสะอาด ทำให้เกิดกลิ่น ติดเชื้อ  ทำให้รู้สึกเจ็บ และทรมาน

ข้อเสียของการ “ขลิบ”

การขลิบไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV โรคเอดส์ หรือโรคจากการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด และผลข้างเคียงที่พบได้แต่ไม่บ่อยนัก คือการติดเชื้อ การเสียเลือด การเกิดพังผืดที่แผล ทำให้อวัยวะเพศมีรูปร่างผิดปกติ เกิดรูรั่วที่ท่อปัสสาวะ และเสียชีวิต  ซึ่งข้อเสียดังกล่าวพบได้น้อยมากในเด็กทารก

แต่ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ตัดสินใจให้ลูกน้อยขลิบในช่วงวัย 3 ขวบขึ้นไป อาจทำให้ลูกน้อยเกิดความเสี่ยง รู้สึกเจ็บ เครียด ไม่กล้าเข้าห้องน้ำพร้อมกับเพื่อน เพราะกลัวว่าอวัยวะเพศจะไม่เหมือนคนอื่น และจดจำฝังใจไปจนโต

ขลิบ

วิธีการขลิบ

มีคุณพ่อ คุณแม่คนไทยนิยมให้ลูกน้อยขลิบอยู่ประมาณ 20% ส่วนใหญ่คุณหมอจะขลิบให้ในสัปดาห์แรกหลังคลอด เพราะหนังหุ้มปลาย และเส้นเลือดยังบาง แต่ต้องดูก่อนว่าลูกน้อยแข็งแรงดี ไม่มีความผิดปกติ พร้อมที่จะทำการขลิบ

การขลิบทำได้ด้วยความปลอดภัย  มียาชาเฉพาะที่ หลังจากขลิบภายใน 24 ชั่วโมง อาจมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย หรือบวมบริเวณที่ขลิบ แต่หลังจากนั้นแผลจะแห้ง และหายดีใน 1 สัปดาห์ เด็กทารกอาจจะรู้สึกเจ็บในขณะที่ทำ แต่ระบบประสาทของทารกยังไม่พัฒนาเต็มที่ จึงไม่รู้ว่าเจ็บตรงไหน ไม่เกิดการจำฝังใจอย่างที่คุณพ่อ คุณแม่หลายคนกลัว

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ท่านไหนต้องการให้ลูกน้อยขลิบ ควรรีบตัดสินใจตั้งแต่แรกเกิด หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพราะถ้าเกินช่วงเวลานี้ไปแล้วหนังหุ้มปลาย และเส้นเลือดจะเริ่มหนาขึ้น อาจต้องมีการดมยาสลบ และเย็บแผล ซึ่งยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

วิธีการดูแลหลังขลิบ

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด แนะนำวิธีการดูแลลูกน้อย หลังขลิบเอาไว้ว่า ถ้าลูกน้อยได้รับการขลิบ ช่วงเวลาที่แผลยังไม่แห้งดี คุณพ่อ คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ปัสสาวะ หรืออุจจาระระคายเคืองผิวหนังที่ยังเป็นแผล ควรล้างบริเวณนั้นให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า และซับให้แห้ง อาจใช้ยาขี้ผึ้ง หรือทาครีมตามที่คุณหมอแนะนำ  หลังจาก 1 สัปดาห์เมื่อแผลแห้งดีแล้ว ก็ทำความสะอาดอวัยวะเพศตามปกติ.


 

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก :

Source

Read 1879 times Last modified on Sep 28 2016

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.